Xử lý nước nhiễm Mn trong nước máy và nước giếng khoan

Tư vấn xử lý nước sinh hoạt nhiễm Mn và Fe.

Do cấu tạo địa chất, mangan (Mn) có thể có mặt trong nước. Thường thì hàm lượng mangan có mặt trong nước ngầm cao hơn trong nước mặt. Ngoài ra mangan cũng là một kim loại, do đó nó cũng có mặt trong thành phần cấu tạo của đường ống dẫn nước (bằng gang, thép) với một tỉ lệ nhỏ.

Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Ở hàm lượng nhỏ (dưới 0,1mg/lít) thì mangan có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu mangan có hàm lượng cao (từ 1-5mg/lít) sẽ gây ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể.

Tương tự như đối với sắt, nếu trong nước có nhiều mangan thì khi tiếp xúc với oxy, mangan sẽ bị oxy hóa và tạo nên dioxit mangan (MnO2) làm nước có màu nâu đen và gây mùi tanh kim loại. Ngoài ra, khi mangan có mặt trong nước gặp clo thì cũng tạo kết tủa cặn bám dioxit mangan và có thể gây tắc đường ống.

nuoc-nhiem-mn

Biểu hiện của nước nhiễm Mangan:

- Nước có mùi tanh, đục

- Nước có màu vàng

- Nước có mangan thường tạo lớp cặn màu đen đóng bám vào thành và đáy bồn chứa.

Nguồn nước nhiễm Mangan xử lý như thế nào?

Mangan thường tồn tại trong nước cùng với sắt nhưng với hàm lượng ít hơn. Khi trong nước có mangan thường tạo lớp cặn màu đen đóng bám vào thành và đáy bồn chứa.

Mangan có độc tính rất thấp và không gây ung thư. Tuy nhiên ở hàm lượng cao hơn 0,15 mg/l có thể tạo ra vị khó chịu, làm hoen ố quần áo. Tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng mangan nhỏ hơn 0,5 mg/l.

Để xử lý nước nhiễm Mn trong sinh hoạt gia đình, trong các cơ sở giặt là, bạn có thể sử dụng hệ thống lọc nước DN01 hoặc DN02 của Ohido

Hệ thống DN02 do Ohido chế tạo sử dụng các vật liệu lọc như: than hoạt tính, cát thạch anh, cation, sỏi, cát Mangan …. Trong đó hạt Mangan là vật liệu chính có tác dụng khử Mn trong nước.

Cát mangan:

• Thành phần hóa học cơ bản: Mn(OH)4 , cát bọc KMnO4.

• Công dụng: chất xúc tác khử sắt và Mangan.

• Sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam.

Cát Mn là hạt lọc trung gian được thiết kế và sản xuất theo công nghệ mới của hiệp hội xử lý nước Hoa Kỳ, được sử dụng để tách Sắt, Manganeese và Hydrogen sulfide trong nước. Nó hoạt động như một chất oxi hóa bề mặt dùng để kết tủa Sắt, Manganeese và Hydrogen sulfide. Các chất này được tách ra khỏi nước sau khi bị oxi hóa và tạo thành chất bẩn kết tủa bám vào bề mặt các hạt lọc. 
Mn là loại quặng có khồi lượng nhẹ được phủ bằng một lớp vỏ bên ngoài, vỏ bọc này cung cấp cho hạt lọc một khả năng lọc tiếp xúc và bản thân trung gian này cũng làm tăng khả năng oxi hóa của hạt. Vỏ bọc này tạo cho hạt một dải vận hành rộng hơn bất cứ một chất lọc Sắt trung gian nào. Do bản thân khối lượng trung bình của hạt nhỏ nên lượng nước cần thiết để sục ngược thấp hơn so với các hạt lọc khác.

Sau khi sử dụng hệ thống lọc một thời gian, khả năng oxi hóa của Mn giảm, lớp lọc phải được hoàn nguyên bằng nước sạch và khí kết hợp, nhờ việc hoàn nguyên này mà khả năng oxi hóa của hạt lọc được phục hồi.Khi bắt đầu vận hành, lớp lọc mới nên được sục rủa cẩn thận đẻ đảm bảo cho chất lượng trung gian khối lượng nhẹ không bị kéo theo nước thải ra ngoài. Vận hành lớp lọc sau khi khả năng oxi hóa của nó đã cạn kiệt sẽ làm giảm tuổi thọ của hạt lọc và có thể làm ố màu( nhiễm bẩn) hạt lọc.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước đầu nguồn:

Nước được hút từ giếng khoan vào cột lọc chứa hạt Mn và các loại vật liệu bao gồm, cát, than, sỏi… tại đây xảy ra phản ứng hấp thụ các ion Mn2+ nhờ lớp vật liệu Mn(OH)4 và phản ứng oxy hoá theo phương trình:

Mn(OH)4 + Mn(OH)2 = 2Mn(OH)3 
4Mn(OH)3 + O2 + 2H2O = 4Mn(OH)4 4Fe2+ + 8OH- + O2 + 2H2O = 4Fe(OH)3

Lớp phủ Mn(OH)4 mới tạo thành lại tham gia vào phản ứng mới và cứ như vậy tạo ra một chu trình phản ứng lên tục. Fe(OH)3 được giữ lại nhờ lớp vật liệu xử lý. 
Sau khi xử lý nước nước được đi vào vào bể nước sạch

Tác dụng của các vật liệu xử lý nước trong hệ thống DN01, DN02:

+ Than hoạt tính: Có khả năng hấp thụ tốt các chất gây màu, mùi có trong nước

+ Cát dioxit Mangan: Là dioxit Mangan có dạng thù hình ( gamma), có tác dụng xúc tác mạnh cho phản ứng oxy hóa Mn2+ thành Mn4+. Sử dụng cho xử lý Mangan và các kim loại nặng như sắt, chì...

+ Cát lọc nước thạch anh: Có tác dụng cơ học, loại bỏ cặn bẩn, huyền phù, cặn lơ lửng

+ Hạt cation giúp hấp thụ canxi, khử nước cứng

suc-khoe-gia-dinh

Kết luận:

Nhờ sử dụng cát Mangan và các vật liệu lọc hỗ trợ bao gồm: cát, sỏi, than hoạt tính, hệ thống lọc nước đầu nguồn DN01 và DN02 do Ohido chế tạo có khả năng đưa tỷ lệ Mn trong nước về mức thấp nhất trong tỷ lệ an toàn cho nước ăn uống là không vượt quá 0.4 mg/l.

Bạn nên lưu ý hệ thống lọc nước đầu nguồn có thời hạn sục rửa, đến thời hạn bạn cần lưu ý hoàn nguyên theo quy định để làm tăng hiệu quả lọc của vật liệu đồng thời làm tăng khả năng oxy hóa của cát mangan.

Sau khi qua hệ thống lọc nước đầu nguồn, nhờ loại bỏ được các cặn bẩn, tạp chất hữu cơ và clo dư, sắt và Mn nên nước rất trong, không mùi, không vị, an toàn cho bạn sử dụng cho sinh hoạt, bảo vệ đường ống dẫn nước, các thiết bị chứa nước và máy giặt của gia đình bạn.