Tin tức‎ > ‎

Học sinh lớp 8 'vượt thời gian' gửi thông điệp bảo vệ môi trường

Với trí tưởng tượng và cảm xúc phong phú cùng với cách viết gần gũi, một học sinh lớp 8 đến từ tương lai đã gửi thông điệp cho mọi người sống ở năm 2014-2015 hãy chung tay hành động để tránh một thảm họa về môi trường.

"Tôi cưỡi cỗ máy vượt thời gian đi vào tương lai...", bài thi của Lưu Trương Vĩnh Trân, học sinh lớp 8/1 trường THCS Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng đã vượt qua hàng trăm tác phẩm khác để giành giải nhất cuộc thi về môi trường "Lá thư từ năm 2050" dành cho học sinh lớp 8 và 9. Với chiến thắng này, Vĩnh Trân sẽ nhận được một suất học bổng trại hè tại Singapore.

Trong tác phẩm, Lưu Trương Vĩnh Trân là cư dân sống ở năm 2050. Ở tương lai, Trái đất theo miêu tả của Vĩnh Trân "thật đáng sợ": "Không khí oi bức khó chịu, đất khắp nơi khô cằn nứt nẻ, cây trụi lá, thi thoảng mới có một nhánh lá vàng úa. Đường nhựa bóng loáng với những dòng xe bịt bùng lao vun vút. Không thấy bóng người đi bộ. Những tòa nhà cao tầng nhưng dường như không mở cửa. Im ắng lạ thường". 

Trong sứ mệnh phóng viên, Vĩnh Trân tìm đến thị trưởng thành phố, đại diện cho chính quyền và người dân địa phương để thấy bức tranh toàn cảnh về trực trạng môi trường - ô nhiễm, mệt mỏi, bệnh tật và thiên tai. Trả lời phỏng vấn, những người của năm 2050 cho rằng những gì họ đang phải chịu đựng là lỗi của quá khứ, con người đã làm nhiều điều tệ hại để Trái đất nóng lên và đây là thứ vũ khí tự hủy diệt hàng loạt nguy hiểm nhất, hơn bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào.

vinh-tran-bao-ve-moi-truong
 

"Hài lòng ư? Có thể nói chúng tôi là nạn nhân đau khổ của thái độ ích kỷ và vô trách nhiệm của những người đi trước. Chúng tôi bây giờ rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường nhưng anh thấy đấy, dân số đông đúc, chật chội trong những cao ốc, nhưng lại không dám ra ngoài đường vì thời tiết ban ngày quá nóng mà ban đêm thì lại rất lạnh...", ngài thị trưởng thành phố nói. "Ước gì chúng tôi được quay lại thời kỳ đồ đá để làm lại từ đầu".

Câu chuyện của Lưu Trương Vĩnh Trân được ban tổ chức đánh giá tốt cả về nội dung lẫn hình thức với cách viết gần gũi và thông điệp rõ ràng. Khác với phần lớn nội dung ở các lá thư khác chỉ dừng lại ở mức tưởng tượng và đưa ra tình hình môi trường thế giới năm 2050, Vĩnh Trân đã rất sáng tạo khi đóng góp ý tưởng để cải thiện các vấn đề về môi trường.

Qua câu chuyện, Vĩnh Trân muốn nhắn nhủ mọi người đang sống ở thế giới hiện tại hãy làm điều gì đó để cứu cộng đồng. "Sự nóng lên toàn cầu là do hậu quả từ những hoạt động của con người. Con người đã hủy hoại môi trường tương lai. Con người sẽ phải trả giá đắt  vì môi trường sẽ quay lại hủy diệt con người".

Không chỉ nêu hiện trạng, câu học sinh còn nếu ra nhiều giải pháp để cứu hành tinh trước khi qua muộn như nhằm ngăn chặn như tiết kiệm năng lượng; khẩn trương khai thác nguồn năng lượng tái tạo, xanh, sạch và bền vững; hạn chế tối đa chất thải độc hại ra ngoài không khí và nước; khuyến khích người dân đi bộ, đi xe đạp và xử dụng xe công cộng thay vì đi xe máy.

Bức thư của Vĩnh Trân cũng nhận được nhiều lời khen ngợi và thán phục của cộng đồng mạng. Trên Facebook, nickname Trọng Nhân Trần Nguyễn nhận xét bài viết của Vĩnh Trân có ý tưởng hay, lời văn và ý văn gần gũi, phần cuối bài đưa ra các vấn đề về môi trường sống mà con người phải đối mặt hiện tại.

"Thật tuyệt vời, còn nhỏ nhưng suy nghĩ thật chín chắn. Chúc em thành công", Nicknam Vo Thai An viết. Hàng loạt câu như "Thật ngưỡng mộ Trân", "Bài viết hay, triết lý và thâm thúy" đều để nói về bức thư của Vĩnh Trân.

Dù mới học lớp 8, nhưng Trân sở hữu chiều cao "đáng nể" 1,8 mét cùng với phong cách nói chuyện khá già dặn, trưởng thành so với các bạn cùng tuổi. Ngay từ lớp 5, Vĩnh Trân đã ghi được số điểm tuyệt đối ở cuộc thi Toán - Internet quốc gia và được huy chương vàng. Năm lên lớp 6, em tiếp tục được được huy chương vàng Cuộc thi Toán châu Á – Thái Bình Dương; giải nhì "Trạng nguyên nhỏ tuổi" cấp thành phố năm học 2010-2011. Mới đây, Vĩnh Trân đạt 875 điểm ở vòng hai cuộc thi Tiếng Anh Toefl Junior Challenge THCS năm 2013.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Trân dự định sẽ đi du học sau đó về phục vụ đất nước. Trân ước mơ trở thành nhà nghiên cứu khoa học vũ trụ hoặc nhà chế tạo vũ khí.

“Lá thư từ năm 2050” là cuộc thi dành cho học sinh THCS lớp 8 và lớp 9 trên khắp Việt Nam với mong muốn tìm kiếm những thí sinh yêu thích môi trường và có đủ bản lĩnh, tài năng để biến suy nghĩ thành hành động. Cuộc thi do Mạng lưới Thế Hệ Xanh tổ chức, phối hợp giữa Chương trình Chinh phục (Vietnam's Brainest Kid) và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn).

Người dự thi phải tưởng tượng là người đang sống ở năm 2050. Tương lai đang sử dụng năng lượng như thế nào? Tương lai có liên quan đến hành động ngày hôm nay ra sao? Bạn có cơ hội gửi một thông điệp trở về quá khứ tới những người đang sinh sống ở năm 2014-2015. Bạn có thể kể về tình hình năng lượng của năm 2050 và liên hệ tới việc sử dụng năng lượng và khai thác tài nguyên thiên nhiên của con người từ hôm nay.

Comments