Tin tức‎ > ‎

Cống rãnh xả thẳng ra biển đẹp nhất hành tinh

Biển Đà Nẵng như cô gái đẹp hút hồn nhưng trên gương mặt đẹp ấy lại đang tồn tại những “vết sẹo” quái ác khiến du khách có thể vì quá kinh hãi mà bỏ đi khi tận mắt thấy.

kenh-thai-ra-bien
Hình 1: kênh thải ra biển

Trong những ngày hè nắng nóng gay gắt này, hàng vạn du khách từ khắp nơi trong cả nước đang đổ về Đà Nẵng để tận hưởng mùa du lịch biển. Có dịp đứng từ các khách sạn cao tầng trên các tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa chạy dọc ven biển Đà Nẵng, du khách sẽ càng hiểu thêm vì sao nơi đây được Tạp chí Forbes nổi tiếng của Mỹ bình chọn là một trong sáu bãi biển hấp dẫn nhất hành tinh.

Với những du khách đứng ở tầng thứ 15 cao nhất khách sạn Holiday Beach thì trước mắt họ là cả một khung cảnh đẹp như tranh vẽ đang mở ra: Dải cát vàng ngút mắt từ Sơn Trà vào đến tận Non Nước, Hội An uốn những đường cong ‘chết người”. Chạy men theo đó là những khu resort, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí... ẩn hiện giữa thảm xanh ngút ngàn. Xa xa là núi Hải Vân, bán đảo Sơn Trà, núi Ngũ Hành Sơn... càng tạo cho biển Đà Nẵng vẻ đẹp hết sức nên thơ.

khach-du-lich
Hình 2: Du khách Đà Nẵng
bai-bien-da-nang
Hình 3: Bãi biển Đà Nẵng
Hình 4: Cầu Đà Nẵng

Cũng từ những khách sạn cao tầng bên biển Đà Nẵng phóng tầm mắt nhìn vào TP, du khách sẽ nhận ra cầu Trần Thị Lý như cánh buồm đang căng gió hướng ra khơi xa, cầu Rồng uốn mình giữa lòng đô thị Đà Nẵng, hàng loạt cao ốc đang liên tục nối nhau xuất hiện, vòng xoay khổng lồ lớn thứ 4 thế giới đang chuẩn bị đưa vào khai thác tại Công viên Châu Á.

Thế nhưng cũng chính khi đứng ở tầng thứ 15 khách sạn Holiday Beach, du khách không khỏi giật mình khi thấy trước mắt mình, ngay cạnh khu giải trí biển Danang Beach, là toàn cảnh cống xả thải xộc thẳng ra biển, trông chẳng khác gì vết sẹo quái ác trên gương mặt đẹp của cô gái biển Đà Nẵng.

Thực ra đây chỉ là một trong hàng chục “vết sẹo” như vậy đang tồn tại. Bởi ngoài các nguồn nước thải từ sông Hàn, sông Cu Đê và sông Phú Lộc thì hiện có tới hàng chục cống nước thải đổ ra dọc biển và vịnh Đà Nẵng. Và đây chính là hậu quả tai hại từ công tác quy hoạch và kỹ thuật xây dựng trong những năm trước đây.

cau-rong-da-nang
Hình 5: Cầu Rồng Đà Nẵng

Nhiều người dân ở khu vực này (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), vào những ngày trời nắng nóng, dòng nước tại hệ thống cống và hầu hết các cửa xả hầu như không hôi và ít vẩn đục. Nhưng mỗi khi trời mưa to thì nước cống vừa đen ngòm vừa nổi màng “trông rất kinh” tràn ra, chảy lai láng, bốc mùi hôi thôi nồng nặc gây ô nhiễm rất nặng.

Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, dự án “Phân tích và xử lý Thoát nước vệ sinh môi trường” do Ngân hàng Thế giới tài trợ đã phát huy tác dụng khá tốt. Nước thải trong dân cư được thu gom đưa về các trạm xử lý nước thải tập trung để xử lý trước khi thải ra biển. Tuy nhiên, tồn tại lớn nhất là hệ thống cống thu gom nước mưa chung với nước thải nên khi có mưa lớn, mực nước trong cống dâng cao đã khiến một phần nước thải chưa qua xử lý tràn ra ngoài.

vong-quay-khong-lo
Hình 6: Vòng xoay lớn Đà Nẵng

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết: “Những giải pháp vừa qua chúng tôi làm là thực hiện tối đa hóa việc thu gom nước thải sinh hoạt trong những đợt mưa, cuối cùng lượng mưa quá nhiều thì nó thoát ra ngoài. Thoát ra ngoài thì chúng tôi xử lý ngay tình huống là thu gom làm sạch môi trường biển. Thực tế hiện nay là các cửa xả ra biển vẫn còn rất nhiều nơi chưa thu gom nước được, mưa là nước tràn ra biển.

kenh-nuoc-thai
Hình 7: Nước thải đổ ra biển

Bây giờ chúng tôi đang tiến hành việc kết nối với dự án phát triển bền vững sắp tới để thực hiện việc thu gom triệt để hơn. Hiện nay chúng tôi đang đặt vấn đề với TP xin thực hiện xây dựng một số cửa xả, khi mưa lớn thì nước thải mới tràn ra biển còn bình thường thì chúng ta thu gom được. Các cửa xả này TP đang chỉ đạo Sở Xây dựng thiết kế để tiến hành xây dựng”.

Điều đó càng cho thấy. trong các “điểm đen” về ô nhiễm môi trường ở Đà Nẵng thì ô nhiễm tại các cửa xả ra biển có liên quan đến chuyện quy hoạch và yếu tố kỹ thuật, khó khắc phục. Do đó việc xử lý luôn là bài toán khó. Nhưng lẽ nào chính quyền TP này “lực bất tòng tâm”, chấp nhận để cho gương mặt đẹp của cô gái biển Đà Nẵng vĩnh viễn mang những “vết sẹo” khiến du khách gần xa có thể quá kinh hãi mà bỏ đi nơi khác?