Tin tức‎ > ‎

Công nghệ xử lý nước thải

Ngành công nghiệp da là một phân khúc kinh tế lớn ở Brazil. Sản xuất ngày càng tăng trong những năm qua, đạt khoảng 44 triệu trốn trong năm 2006. Sản xuất như đại diện cho 20% thị trường thế giới toàn cầu là khoảng 215 triệu da mỗi năm, và đang lan rộng khắp nhiều bang trong nước. Trong năm 2007, 34.600.000 da đã được xuất khẩu, bao gồm 78% sản lượng da ở Brazil [1]. Sundar et al. [2] quan sát thấy rằng hơn 90% sản lượng toàn cầu của da là thông qua quá trình thuộc da crôm. Basegio et al. [3] Theo ước tính, mỗi ẩn tạo ra trung bình 7,5 kg chất thải crôm, do đó gây ra việc tạo ra khoảng 330 000 tấn crom thải ra mỗi năm chỉ riêng Brazil. Những con số này cho thấy rằng các phương pháp thông thường được sử dụng để thuộc da dẫn đến thiệt hại vật chất đáng kể và vấn đề môi trường nghiêm trọng.

 

dong-da

Việc phát hiện ra chrome thuộc da là do Knapp, trong

1858. Ba thập kỷ sau, da rám nắng chrome đã được sản xuất ở quy mô thương mại, Augustus Schultz, New York, năm 1884. Chỉ sau khi chiến tranh thế giới II quá trình này đã được cải thiện rất nhiều, khi việc sử dụng crom sunfat cơ bản trở thành thành trên thực tế [2,4]. Theo Thorstensen [5] và Basegio et al. [3], thuộc da là quá trình quan trọng làm cho sự ổn định của da hoặc da chống nóng ẩm ướt, suy thoái enzyme và nhiệt cơ học ical căng thẳng. Các tính chất này có thể thu được thông qua các phương pháp điều trị với các đại lý khoáng sản thuộc da như muối cơ bản của

crom, nhôm, hoặc zirconi, và hữu cơ thuộc đại lý như tannin thực vật, andehit, vv lựa chọn các phương pháp thuộc da và các vật liệu phụ thuộc chủ yếu vào các thuộc tính cần thiết trong da thành phẩm, chi phí của các nguyên liệu thay thế, và các loại nguyên liệu. Crom là chất thuộc da sử dụng rộng rãi nhất cho các đặc tính tuyệt vời của đối tượng được da (ví dụ, tốt

kháng cơ học của da), cùng với các hoạt động đơn giản, một nhuộm phù hợp phi thường và khả năng chống hydrothermic tốt hơn so với da được điều trị bằng các chất thực vật.

tam-da-thuoc

Crom có ​​một tỷ lệ cao của sự thâm nhập vào không gian interfibrillar của da. Mặc dù vậy, chỉ có một phần nhỏ của các muối được sử dụng trong quá trình thuộc da mang lại phản ứng mong muốn với da. Điều này xảy ra bởi vì các giới hạn truy cập đến các trang web phản ứng với các phân tử thuộc da, và / hoặc sự hiện diện của loài mối quan hệ thấp trong các vật liệu thuộc da. Phần còn lại của các muối ở lại trong nước thải thuộc da và sau đó được gửi đến một nhà máy xử lý nơi crom kết thúc trong chất thải [2].

Vì vậy, quá trình thuộc da là nguyên nhân tạo ra số lượng lớn các chất thải crôm, mà cũng có thể chứa các chất hữu cơ, muối như clorua, sunfat và cacbonat, cũng như amoniac, chất tẩy rửa, chất nhũ hoá, bactericides, thuốc diệt nấm, thuốc màu, protein da, tóc, chất béo, và các thành phần khác. Ngoài các nội dung crôm, thành phần đa dạng và phức tạp như vậy thường đặc trưng cho chất thải này như một loại vật liệu có khả năng độc hại, do đó nó phải được bố trí đúng của một cách không gây ra hậu quả xấu cho đất xung quanh, nước, và hệ thực vật và thực vật [ 4,6-8].

Crom là chất gây ô nhiễm nước ngầm vô cơ phổ biến nhất thứ hai tại các chất thải nguy hại [9]. Nó đã được quan sát thấy rằng Cr (III) dễ dàng bị ôxi hóa để Cr (VI) khi điều kiện oxy hóa điển hình có mặt [4,10]. Độc tính của Cr phụ thuộc chủ yếu vào hình thức hóa học của nó. Crom hóa trị ba com-pounds thì ít độc hại hơn so với hóa trị sáu Cr, kể từ hexavalent chromium được biết đến là rất di động và nguy hại đến sức khỏe con người thông qua đường hô hấp, tiếp xúc với da, và uống, là có độc tính cao, gây ung thư và đột biến để các sinh vật sống, thậm chí khi có mặt trong rất thấp nồng độ chức trong nước [11,12].

Trong các nhà máy xử lý, trước khi xử lý sinh học của quá trình xử lý nước thải thuộc da, nó là cần thiết để loại bỏ crom bằng kỹ thuật kết tủa hóa học. Điều này được thực hiện thường sử dụng hydroxit canxi, crom tạo ra hydroxit được tách ra bằng cách lọc. Mặc dù thực tế là ngành công nghiệp đang liên tục tìm kiếm các tuyến đường hiệu quả và sáng tạo cho chromiumrecoveryor tái sử dụng, một lượng lớn suchwastes vẫn thải ra môi trường, trên khắp thế giới mỗi năm. Một có thể, quá trình phục hồi chi phí-hiệu quả của crom fromthe chất thải, là redissolution của Cr (OH) với axit sunfuric, với việc hình thành cơ bản crom sunfat (BCS), Cr (OH) SO [2,13-16].

Phương pháp tiếp cận khác cho thấy việc sử dụng các chất thải trong quá trình thantanneries khác mình. Kowalski andGollinger-Tarajko [17] đề xuất việc sử dụng các chất thải crom quá trình fromdifferent để thay thế rawmaterials tự nhiên trong việc sản xuất các hợp chất crom. Các nghiên cứu khác bao gồm các quá trình như giảm chất thải khối lượng bằng cách xử lý nhiệt, xử lý các chất thải bằng phương pháp thủy luyện để phục hồi crom, cũng như các nghiên cứu liên quan đến điều trị đất, đóng gói, kiên cố, ổn định, và các quá trình thủy tinh hóa để xuyên hình thành các chất thải vào xi măng agglomerates, gốm sứ, kính, gốm thủy tinh và các sắc tố [3,18-21].

Mục đích chính của việc này là, bên cạnh việc trình bày các đặc tính ban đầu của crom thuộc da thải, thảo luận về điều trị của mình bằng cách rửa và bắn, với mục tiêu khai thác các muối hòa tan và loại bỏ các chất hữu cơ, do đó, giầu Crom, kết quả vật chất, có thể được thích hợp sử dụng như một chất màu gốm. Vật liệu mang crom, đặc biệt oxit crom, Cr O, được biết đến với kết quả là màu xanh mạnh mẽ trong men gốm cho ngành công nghiệp sứ và cũng có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp kính container. Đối với các ứng dụng này, sự hiện diện của muối hòa tan và chất hữu cơ của bùn thuộc da là không mong muốn bởi vì, đặc biệt là trong trường hợp men, họ có thể để lại những khiếm khuyết bề mặt như lỗ chân lông hoặc các vết nứt, kết quả từ sự bay hơi hoặc phân hủy của họ.