Tin môi trường

Hoạt động 4 năm dù chưa xác nhận công trình bảo vệ môi trường

đăng 04:06, 19 thg 3, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 04:07, 19 thg 3, 2017 ]

    Mặc dù chưa trình cơ quan thẩm quyền xác nhận hoàn thành xây dựng các công trình bảo vệ môi trường nhưng Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh vẫn đưa vào hoạt động bể chứa bùn thải gần 4 năm qua. Chiều tối 15-3, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Cục quản lý chất thải và Cải thiện môi trường, Tổng cục môi trường - trưởng đoàn công tác Bộ Tài nguyên môi trường cho biết, sau khi kiểm tra thực địa và đối chiếu hồ sơ cho thấy Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.
 
kiem-tra-hien-truong

    Đập thải quặng đuôi ở xưởng tuyển quặng số 2 - nơi xảy ra sự cố là một hạng mục công trình bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt.
     
    Theo ông Hiền, trong quy định ĐTM, Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh phải lập hồ sơ, trình UBND tỉnh Nghệ An xác nhận hoàn thành xây dựng các công trình bảo vệ môi trường (trong đó có hạng mục đập thải bị vỡ) trước khi đưa dự án khai thác mỏ vào vận hành chính thức. 
 
    Tuy nhiên, đến nay (sau gần 4 năm xí nghiệp thiếc Suối Bắc được cấp phép hoạt động), Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh vẫn chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.
 
dap-chua-bun

    Đây là một tình tiết quan trọng trong việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh. Trước đó, tại cuộc họp với đoàn công tác Bộ Công thương và đoàn kiểm tra tỉnh Nghệ An do ông Lê Quang Huy - phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An làm trưởng đoàn vào ngày 14-3, ông Nguyễn Đình Duệ - giám đốc Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh đều thừa nhận đơn vị chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường ở dự án ĐTM khai thác thiếc trên núi Lan Toong - nơi xảy ra sự cố vỡ đập chứa bùn thải thiếc.
 
    Ông Hiền cho biết thêm, khi kiểm tra tại vị trí sàng tuyển thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, đoàn phát hiện dưới hệ thống sàng tuyền có một bãi thải nối với một đập chứa bùn thải. Tại bãi thải và đập chứa có nhiều bùn thải màu xám đen, bốc phùi Sunfua. 
 
    Qua đối chiếu hồ sơ, đoàn kiểm tra xác định bãi chứa và đập chứa thải này không có trong thiết kế. Ngoài ra, nước thải của xí nghiệp thiếc Suối Bắc không được sử dụng tuần hoàn như Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 
    Trước đó, đoàn công tác Bộ Công thương xác định, theo yêu cầu về đánh giá tác động môi trường, đập thải này phải có rãnh thoát nước chảy tràn được kè bằng đá hộc và trát vữa bê tông. Nhưng qua thực tế kiểm tra, các rãnh này vẫn hoàn toàn bằng…đất!

Đã có kết quả phân tích "dải nước màu đỏ" trên bờ biển Huế

đăng 19:42, 2 thg 3, 2017 bởi Trần Ngọc Toàn   [ đã cập nhật 19:43, 2 thg 3, 2017 ]

    Ngày 27/2, Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên - Huế đã công bố kết quả phân tích đối với "dải nước màu đỏ" lạ xuất hiện tại bờ biển ở huyện Phú Lộc gây xôn xao trong những ngày qua.

dai-nuoc-mau-do

    Ngày 27/2, trao đổi với báo chí, ông Phan Văn Thông - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đã có kết quả phân tích mẫu nước của dải nước màu đỏ xuất hiện ở biển Chân Mây - Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
 
    Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, nguyên nhân xuất hiện dải nước màu đỏ ở vùng biển Chân Mây - Lăng Cô là do một loại tảo bình thường. Loại tảo này thường hay có hiện tượng đổi màu vào mùa xuân.
 
    Trước đó, từ ngày 22 đến 24/2/2017, nhiều người dân sống tại bờ biển Chân Mây - Lăng Cô, đầm Lập An và xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) phát hiện những "dải nước màu đỏ" ven bờ biển khiến cho nhiều người dân hoang mang.
 
    Theo đó, lãnh đạo UBND xã Lộc Vĩnh và thị trấn Lăng Cô cũng đã xác nhận, việc có xuất hiện những "dải nước màu đỏ" tại bờ biển thuộc khu vực mình quản lý.

    Trước hiện tượng nói trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trực tiếp đến hiện trường để lấy mẫu về phân tích sự xuất hiện của "dải nước màu đỏ" và đã có kết quả.

1-2 of 2