Giới thiệu chung về nước thải giết mổ gia súc

 Đặc trưng nước thải giết mổ gia súc

Nước thải từ các lò mổ chứa một lượng lớn các thành phần hữu cơ và Nitơ, cũng như phần còn lại của các chất tẩy rửa. Ở những nơi giết mổ cả trâu bò và lợn thì lượng nước thải nhiều hơn và tỷ lệ chất gây ô nhiễm /tấn thịt giết mổ cao hơn những nơi chỉ giết mổ lợn. Nồng độ cao các chất gây ô nhiễm trong nước thải thường có nguồn gốc từ khâu làm lòng và xử lý chất thải máu. Trong máu chứa nhiều chất hữu cơ và có hàm lượng Nitơ rất cao. Vì máu chiếm 6% trọng lượng của động vật sống nên phương pháp xử lý và loại bỏ máu có ý nghĩa rất quan trọng đối với lượng chất gây ô nhiễm được tạo ra. ở những lò mổ có khâu xử lý da, thường có nước muối trộn lẫn với máu đổ vào hệ thống nước thải.

Phân loại, cân, bảo quản kho lạnh

Vận chuyển đến chuồng nhốt

Giết

Rạch mổ và hứng máu

Chặt bỏ đầu và chế biến đầu

Lột da, rút bỏ nội tạng

Chặt bỏ chân, cắt bỏ vú và bộ phận sinh dục

Xẻ thịt, lọc thịt

Hình 1. Quy trình giết mổ trâu bò

Giết mổ trâu bò

Trâu bò được vận chuyển đến chuồng nhốt của lò mổ và bị giữ ở đó đến khi bắt đầu quy trình. Chúng lần lượt bị giết thịt và rút máu sau khi mổ bằng một con dao đặc biệt được sử dụng để rạch mổ, sau đó, máu được cho chảy ra, cùng lúc đó, người ta cho thêm chất chống đông. Sau khi rút hết máu, người ta chặt bỏ đầu, chân, vú, da. Da được làm sạch và đưa đến nhà máy xử lý da. ở đó, người ta xát muối và xén tỉa da, trước khi đem bán.

Lòng ruột và phủ tạng sau khi loại bỏ sẽ được chuyển tới nơi làm lòng ruột. Sau khi đã loại bỏ các tổ chức phủ tạng bên trong, bắt đầu đến khâu xẻ thịt và lọc thịt.

Vận chuyển đến chuồng nhốt

Làm choáng

 

Rạch mổ và hứng máu

Dội nước sôi, cạo lông

Bỏ mỡ, Xẻ thịt, Lọc thịt

Cắt bỏ tai, chân; Thui; Cạo và chải rửa; Rút bỏ dạ dày, ruột, tim gan

Phân loại, cân, bảo quản kho lạnh

Hình 2. Quy trình giết mổ lợn

Giết mổ lợn

Kỹ thuật mổ lợn đã được phát triển và tự động hóa hơn so với kỹ thuật giết mổ trâu bò. Các khâu vân chuyển, nhốt gia súc, rạch mổ, rút máu, loại bỏ tổ chức và làm lòng ruột đều tương tự như đã mô tả ở phần trên. Với giết mổ lợn có thêm các khâu dội nước sôi, cạo lông, thui và chải rửa. Sau khi dội nước sôi, lông và những gì phía ngoài sẽ dễ dàng tróc ra khi cạo. Các lò mổ sử dụng nhiều quy trình dội nước sôi khác nhau.

Bảng 1. Đặc trưng nước thải lò giết mổ gia súc

Thông số

Đơn vị

Nước thải giết mổ gia súc

pH

-

6,5-10

Thể tích nước thải

m3/tấn thịt gia súc giết mổ

3-8

BOD7

mg/l

2000

Tổng Nitơ

mg/l

100-200

Tổng photpho

mg/l

10-20

Tổng chất rắn lơ lửng

mg/l

100-500

Chất béo

mg/l

50-150

    Phương pháp sinh học xử lý nước thải giết mổ gia súc

Nước thải từ các cơ sở giết mổ gia súc chứa các chất dễ bị phân hủy sinh học, do đó thích hợp với các phương pháp xử lý sinh học thông thường. Ðể tránh các rắc rối do tắc ống dẫn hoặc trong hâu xử lý, nước thải cần được lọc và tách dầu béo ở ngay tại lò mổ. Nếu nhà máy xử lý nước thải quá tải, cần cân bằng lại dòng chảy và tiến hành nhiều biện pháp tiếp tục, ví dụ như kết tủa hóa học hoặc xử lý sinh học. Hình 3 là sơ đồ công nghệ điển hình thường được áp dụng trong thực tế ứng dụng xử lý nước thải giết mổ gia súc.

 

Hố thu

Bể tách dầu

Bể điều hòa

Bể UASB

Bể Anoxic

Bể lắng

Bể khử trùng

Nguồn tiếp nhận nhận

Nước thải giết mổ

gia súc

Rác

Hình 3. Sơ đồ công nghệ kết hợp quá trình kỵ khí và hiếu khí xử lý nước thải giết mổ gia súc

Comments